Bánh căn Ninh Thuận, hương vị miền Trung thương nhớ

Tinh hoa ẩm thực từng vùng được gửi gắm qua từng món ăn. Chẳng hạn như cơm Lam Sapa, cơm tấm Sài Gòn, hay bánh canh chả cá Bình Thuận,… Bánh căn – món ăn dường như quen thuộc với mỗi con người Việt. Ai biết rằng, cái thức bánh mộc mạc, dân dã này có nguồn gốc từ món ăn của người Chăm ở Ninh Thuận. Nếu có dịp đến Ninh Thuận mà không dùng thử món bánh này thì thật là “tiếc hùi hụi”. Bánh căn – món ăn “linh hồn” của mảnh đất miền Trung đầy nắng gió. Chần chờ gì nữa, hãy cùng Sao Biển khám phá nét đặc sắc của món bánh căn này nhé!

banh can

  1. Nguồn gốc món bánh căn

Bánh căn là món ăn đặc trưng của đồng bào Chăm Ninh Thuận, qua thời gian, người Việt đã học hỏi và sáng tạo thêm nhiều cách mới. Khiến cho món ăn ngày càng ngon, đặc sắc hơn.

bánh căn

Nguồn: Internet

Bánh căn rất phổ biến ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa. Ai đã từng có dịp đi đến Ninh Thuận mà chưa thử món ăn này thật sự đáng tiếc.

banh can

Nguồn: Internet

2. Nguyên liệu để làm

Khuôn đúc bánh căn được làm bằng đất sét và được đúc bởi người Chăm ở làng Bàu Trúc. Thực tế, hầu hết các quán bánh căn ở Ninh Thuận đều dùng khuôn đất sét để đúc bánh. Việc đó sẽ khiến những vỏ những chiếc bánh sẽ ngon, giòn hơn.

Ninh Thuận

Nguồn: Internet

Về phần vỏ, giống như bột đổ ở các tỉnh khác, bánh căn Ninh Thuận cũng được làm hoàn toàn từ bột gạo. Cơ bản quá trình cho ra bột đúc không quá phức tạp. Tuy nhiên, theo bí quyết sẽ đổ nước cốt dừa vào bột đã được xay để cho ra loại bột như ý.

Ninh Thuận

Nguồn: Internet

Về phần nhân, có thể nói điều tạo ra sự khác biệt, tinh hoa ẩm thực sẽ nằm ở nhân chiếc bánh. Thịt heo, da heo chiên giòn, tôm, mực, cơm mực, cá cơm, trứng (trứng gà, trứng cút, trứng vịt),.. là những nguyên liệu thường được dùng để làm nhân bánh. Bạn biết không, nước chấm cũng là một trong những yếu tố dẫn đến sự thành công của một chiếc bánh đấy. Ninh Thuận có tận đến 4 loại nước chấm. Đó là nước mắm đậu phộng, nước mắm ớt cà chua, nước mắm nêm, nước cá kho.

Ninh Thuận

Nguồn: Internet

Ninh Thuận

Nguồn: Internet

3. Thưởng thức món bánh căn ngon tuyệt hảo

“Khoảng cách gần nhất đến trái tim là từ dạ dày”. Chắc cũng vì lẽ đó, Ninh Thuận gây cho những lữ khách có một niềm thương nhớ về miền đất tuy nắng gió nhưng lại vô cùng thân thuộc, bình dị lạ thường.

Để đạt được độ thành công cho món ăn cần rất nhiều yếu tố, nước chấm chính là một trong những yếu tố chiếm phần quan trọng.

Dừng chân tại một quán nhỏ bên đường, đợi cô chủ đang đúc từng chiếc bánh căn, khói hòa quyện mùi thơm bay nghi ngút. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức từng chiếc bánh, vị giòn của lớp vỏ, cảm nhận được hơi thở của biển cả trên từng miếng tôm, mực. Không có gì tuyệt hơn bạn nhỉ!

Nguồn: Internet

Bánh căn – chuẩn hay không khi gọi là tinh hoa ẩm thực Ninh Thuận. Hi vọng thông qua bài viết trên bạn cũng đã có cho mình một nguồn thông tin hữu ích./

Công ty TNHH Sản Xuất và Phát Triển Thương Mại Sao Biển

Văn phòng: Số 10, Đường số 2, Khu phố 4, Hiệp Bình Chánh, TPHCM

Thông tin liên hệ

Website: https://saobien.vn/

Fanpage: Công Ty Sao Biển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *